imageimage

Chứng khoán Rồng Việt: Chưa vội tăng vốn, hướng đến ROE trên 20% mỗi năm

image12-04-2021

(ĐTCK) Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC - mã chứng khoán VDS) dự kiến tăng vốn mạnh trong năm 2022 với sự đồng hành từ nhà đầu tư mới. Năm 2021, Công ty đặt mục tiêu xây dựng nền tảng hệ thống tốt, quy trình tốt trên mức vốn hiện nay, qua đó tăng hiệu quả sinh lời với mong muốn ROE hàng năm trên 20%.

Hiện vốn điều lệ của Rồng Việt ở mức khoảng 1.000 tỷ đồng, xếp thứ 26 về quy mô vốn, nhưng tính về lợi nhuận sau thuế 2020 (hơn 150 tỷ đồng) thì Rồng Việt đứng thứ 18; xét về hiệu quả kinh doanh ROE đạt 13,58%, đứng vị trí thứ 11 - cho thấy, hiệu quả hoạt động của Rồng Việt khá tốt và đáng ghi nhận.

Trước xu hướng tăng vốn điều lệ ở nhiều công ty chứng khoán nhằm tăng khả năng cung cấp dịch vụ tài chính đáp ứng nhu cầu tăng thêm từ làn sóng mở mới tài khoản đột biến, Rồng Việt lại khá “tĩnh lặng”, ngoại trừ việc tăng vốn do trả cổ tức bằng cổ phiếu 5%.

Đây cũng là nội dung được nhiều cổ đông thắc mắc trong ĐHCĐ Rồng Việt diễn ra cuối tuần trước.

Tuy nhiên, theo quan điểm của ông Nguyễn Miên Tuấn, Chủ tịch HĐQT Rồng Việt, mục tiêu chính của Công ty hiện vẫn là cải thiện chính mình, để có được nền tảng thật vững chắc, rồi mới tính đến chuyện tăng vốn. Khi đó, Rồng Việt tự khắc có sự hấp dẫn riêng mình, thì việc huy động vốn không có gì là khó.

“Có nhiều nhà đầu tư, nhiều tổ chức muốn thành cổ đông lớn và đồng hành cùng Rồng Việt, nhưng chúng tôi chưa vội”, ông Tuấn tiết lộ.

Rồng Việt xác định 5 mảng tạo doanh thu cho Công ty bao gồm môi giới, cho vay ký quỹ (margin), tự doanh, ngân hàng đầu tư (IB) và quản lý tài sản - với tỷ trọng đóng góp doanh thu khá cân đối.

"Trong đó, ở mảng môi giới, với quy mô vốn hiện nay của Rồng Việt, cạnh tranh về năng lực tài chính và nguồn vốn giá rẻ chắc chắn không phải là lợi thế”, ông Tuấn nói.

Chiến lược của Rồng Việt là đi thị trường ngách dựa trên thế mạnh của mình chính là chất lượng đội ngũ tư vấn đầu tư luôn được chú trọng và đào tạo, song hành là đa dạng sản phẩm.

Thực tế cho thấy, nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ mới là yếu tố cốt lõi để tăng trưởng. Nhiều nhà đầu tư không coi trọng quá về phí và lãi suất marign nếu chất lượng tư vấn giúp họ có hiệu quả đầu tư tốt, mức sinh lợi vượt trội so với thị trường. Đây cũng là lý do nhiều khách hàng, dù được mời chào, họ vẫn chỉ trung thành với CTCK hiện hữu.

Đối với Rồng Việt, Công ty đo lường bằng giá trị tài sản ròng của khách hàng có gia tăng hay không. Tại thời điểm cuối năm 2020, giá trị tài sản ròng của khách hàng tại Rồng Việt là 37.800 tỷ đồng, cuối quý I/2021 là 46.800 tỷ đồng, tăng 26%. Con số trên đâu đó thể hiện hiệu quả của Rồng Việt trong tư vấn giúp khách hàng tìm kiếm lợi nhuận.

Nhờ vậy, dù thị phần môi giới của Rồng Việt giảm từ 2,1% (năm 2019) xuống còn 1,5% năm 2020, nhưng hiệu quả kinh doanh của mảng môi giới và cho vay margin vẫn rất tốt.

Với mảng tự doanh, Rồng Việt xem là thế mạnh, sử dụng lợi thế am hiểu thị trường để tư vấn cho khách hàng tốt, thì cũng tận dụng để tự đầu tư mang lại hiệu quả tốt cho cổ đông.

Đối với mảng IB, Rồng Việt tập trung vào 2 mảng chính bao gồm thu xếp vốn (thông qua tư vấn phát hành trái phiếu doanh nghiệp, phát hành cổ phiếu) và mảng tư vấn M&A (với dự báo nhu cầu M&A ở Việt Nam còn lớn).

Riêng về hoạt động thu xếp vốn, Công ty kết hợp xây dựng hệ thống giữa IB, đầu tư trái phiếu, phân phối lại trái phiếu cho khách hàng… và đã triển khai hệ thống này được 8 tháng. Trong quý I/2021, Rồng Việt đã tiến hành thu xếp và phân phối lại 800 tỷ đồng cho khách hàng.

Năm 2021, Rồng Việt đặt kế hoạch doanh thu riêng công ty mẹ là 528 tỷ đồng, tăng 13% và lợi nhuận sau thuế 144 tỷ đồng, giảm nhẹ 4%. Kế hoạch trên đưa ra dựa trên giả định VN-Index sẽ dao động trong khoảng 1.000 - 1.300 điểm, thanh khoản bình quân khoảng 9.000 - 10.000 tỷ đồng/phiên.

Kết thúc quý I, Rồng Việt ước đạt doanh thu 207 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 123 tỷ đồng, hoàn thành 68% kế hoạch cả năm, trong đó, các mảng kinh doanh đều tích cực.

(Theo Đầu tư Chứng khoán Online)

imageimage
image 32