imageimage

Không nên chạy đua với mọi cơ hội đầu tư

image21-06-2021

(ĐTCK) Bà Nguyễn Thị Phương Lam, Giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng, nhà đầu tư không nên chạy đua để nắm bắt mọi cơ hội đầu tư trên thị trường và với mỗi cơ hội được lựa chọn cần phải thật sự hiểu rõ.

Quan điểm của bà như thế nào về dòng tiền mới mạnh mẽ đẩy giá cổ phiếu tăng cao, thậm chí vượt khỏi định giá cơ bản, một số bộ phận phân tích liên tục nâng giá mục tiêu?

Không nên chạy đua với mọi cơ hội đầu tư ảnh 1

Bà Nguyễn Thị Phương Lam, Giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC).

Diễn biến giá cổ phiếu phụ thuộc 2 yếu tố chính, gồm giá trị nội tại, phản ánh nền tảng cơ bản cũng như triển vọng kinh doanh của doanh nghiệp và dòng tiền sẵn sàng cho kênh đầu tư chứng khoán.

Trong môi trường lãi suất thấp, kênh đầu tư chứng khoán hấp dẫn hơn nhờ tỷ suất đầu tư cao hơn (so với gửi tiết kiệm), thanh khoản tốt hơn và dễ dàng tham gia với vốn ban đầu nhỏ (so với bất động sản). Khi đó, yếu tố “dòng tiền” sẽ ảnh hưởng đến mức độ chấp nhận trả giá của nhà đầu tư nhiều hơn.

Tại Rồng Việt, đội ngũ phân tích am hiểu thị trường thường xuyên theo dõi, cập nhật, thảo luận những sự kiện, diễn biến mới về vĩ mô, ngành, doanh nghiệp và đánh giá mức độ ảnh hưởng đến giá trị hợp lý của cổ phiếu. Nếu chuyển động trên có ảnh hưởng đến kết quả định giá, VDSC sẽ xem xét thay đổi giá mục tiêu cổ phiếu.

Trường hợp thị giá cổ phiếu đã chạy xa khỏi giá trị nội tại của doanh nghiệp, VDSC sẽ thông báo tạm dừng phân tích hoặc khuyến nghị bán đối với những cổ phiếu đó, thay vì cố gắng thay đổi các giả định chính trong mô hình định giá để theo kịp diễn biến thị giá.

Nhà đầu tư mới ồ ạt tham gia tham gia thị trường và tư tưởng “lướt sóng” đang chiếm ưu thế. Chiến lược phát hành báo cáo của Rồng Việt có thay đổi để thích ứng xu thế, nhưng không mất đi tính độc lập?

VDSC có danh mục sản phẩm báo cáo phân tích đa dạng (nhật ký chuyên viên, báo cáo cập nhật doanh nghiệp, báo cáo chiến lược đầu tư) thường xuyên cập nhật thông tin về doanh nghiệp và quan điểm của chuyên viên phân tích về ảnh hưởng của thông tin đó đến định giá của doanh nghiệp.

Nhà đầu tư theo triết lý cơ bản, xem việc đầu tư chứng khoán như là một kênh đa dạng hóa tài sản đầu tư, sẽ cần ưu tiên lựa chọn các doanh nghiệp có nền tảng kinh doanh vững chắc.

Do vậy, VDSC luôn ưu tiên dành thời gian nghiên cứu, phân tích và định giá doanh nghiệp thuộc nhóm này nhằm khuyến nghị kịp thời các cơ hội đầu tư phù hợp đến khách hàng.

Bên cạnh việc phát hành sản phẩm rộng rãi thông qua các kênh truyền thông và email đăng ký, chúng tôi còn trao đổi trực tiếp hàng ngày các ý tưởng đầu tư với môi giới, là đội ngũ có tương tác trực tiếp với nhà đầu tư. Trên cơ sở nắm bắt mục đích và khả năng đầu tư của khách hàng, đội ngũ môi giới sẽ cập nhật và giới thiệu cơ hội đầu tư phù hợp đến từng nhóm khách hàng.

Nhu cầu thông tin và nhận báo cáo, khuyến nghị đang rất cần thiết với các nhà đầu tư mới còn thiếu kinh nghiệm. Cách nào để đội ngũ Rồng Việt hỗ trợ nhà đầu tư kịp thời?

VDSC xây dựng và phát triển đội ngũ nghiên cứu phân tích với niềm tin rằng: luôn trung lập và đi tiên phong trong việc tìm ra con đường thành công trong đầu tư tài chính cho khách hàng; nhà đầu tư không nhất định phải nắm bắt hết tất cả các cơ hội đầu tư trên thị trường, nhưng với mỗi cơ hội được lựa chọn, phải thật sự hiểu rõ; sự hoảng loạn, hào hứng quá mức, tâm lý đám đông, thiếu nguyên tắc đầu tư là những lỗi cơ bản cần được tránh; các phương tiện truyền thông, thông tin diễn đàn, room chat… có thể gây khó khăn cho nhà đầu tư trong việc ra quyết định đúng hoặc kiên trì với các mục tiêu dài hạn; sự chính xác, trung lập trong các phát biểu, công bố của các công ty đại chúng cần được các chuyên viên phân tích kiểm chứng trước khi chuyển tải đến nhà đầu tư; nhà đầu tư nên sử dụng quyền có một nhà tư vấn tài chính độc lập, khách quan, có năng lực và đáng tin cậy.

Với niềm tin như trên, VDSC thường xuyên sàng lọc các cổ phiếu đáp ứng các yêu cầu tối thiểu về yếu tố cơ bản và tính thanh khoản, để có danh mục phân tích và theo dõi khoảng 80 - 100 cổ phiếu - thấp so với gần 1.700 mã cổ phiếu, chứng chỉ quỹ niêm yết/đăng ký giao dịch trên 3 sàn, song mỗi cơ hội giới thiệu luôn được xem xét cẩn trọng.

Tại mỗi giai đoạn thị trường, VDSC đề xuất các ý tưởng đầu tư và tìm kiếm các cổ phiếu phù hợp trong danh mục trên, tiến hành thu thập thông tin, đánh giá và xác thực thông tin trước khi định lượng các thông tin trên vào mô hình định giá.

Thực tế, các cơ hội đầu tư được VDSC giới thiệu trong báo cáo chiến lược tháng đều mang lại hiệu quả đầu tư tốt hơn so với diễn biến VN-Index.

(Theo Đầu tư Chứng khoán Online)