imageimage

Rồng Việt với hành trình kiến tạo tương lai thịnh vượng

image20-12-2021

Khát vọng mà Chủ tịch Nguyễn Miên Tuấn đặt ra cho Chứng khoán Rồng Việt không chỉ nằm trong Top những định chế tài chính hàng đầu, hiện đại, hiệu quả nhất Việt Nam, mà đích đến còn là mang lại sự thịnh vượng cho người Việt thông qua kiến tạo thành công hệ sinh thái về tài chính, đầu tư với những giải pháp, công cụ tài chính và sản phẩm đầu tư phù hợp, mang lại hiệu quả tốt nhất cho khách hàng.

Rồng Việt nằm trong Top tăng trưởng nhanh, hiệu quả

Dấu mốc kỷ niệm 15 năm thành lập Công ty (21/12/2006 - 21/12/2021) của Rồng Việt càng trở nên ý nghĩa hơn khi cuối tháng 11/2021, công ty nhận được giải thưởng “Doanh nghiệp tăng trưởng nhanh 2021” của Giải thưởng Kinh doanh xuất sắc Châu Á - Asia Pacific Enterprise Awards (APEA). Đây là sự công nhận của các tổ chức quốc tế về thành quả nổi trội, hiệu quả kinh doanh, uy tín doanh nghiệp cũng như những nỗ lực mang lại các giá trị gia tăng cho các bên liên quan của Rồng Việt. Điều này càng khẳng định hơn tính đúng đắn và hiệu quả của mô hình ngân hàng đầu tư mà Rồng Việt đã theo đuổi từ khi thành lập.

Trước đó, Công ty cũng được Vietnam Report và Báo VietnamNet vinh danh trên bảng xếp hạng Top 500 Doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất và Top 500 Doanh nghiệp tư nhân lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2021 (PROFIT 500).

Bằng các con số cũng minh chứng rõ nét cho hiệu quả hoạt động. Tại thời điểm cuối tháng 11/2021, Rồng Việt quản lý hơn 96.000 tài khoản khách hàng, giá trị tài sản quản lý đạt trên 71.000 tỷ đồng (gần 3,1 tỷ USD). Kết quả kinh doanh 9 tháng năm 2021 đạt mức cao kỷ lục từ khi thành lập với 761,2 tỷ đồng doanh thu và 320,2 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng vọt 193% và 539% so với cùng kỳ. Đồng thời, cấu trúc tài chính công ty luôn được duy trì lành mạnh và đáp ứng các quy định về hệ số an toàn tài chính và quản trị rủi ro.

undefined

Xét trong cả giai đoạn 2016-2020, Rồng Việt có tỷ lệ tăng trưởng bình quân CAGR về doanh thu là 18,7%, lợi nhuận là 32,1%, được đóng góp đồng đều, bền vững từ các mảng kinh doanh như môi giới, cho vay margin, ngân hàng đầu tư (IB) và đầu tư.

Từ CTCK có vốn điều lệ 100 tỷ đồng năm 2006, tới nay, vốn điều lệ của Rồng Việt đã gấp hơn 10 lần, đi kèm đó là tốc độ tăng trưởng nhanh về tổng tài sản, VCSH, với tốc độ tăng trưởng CAGR (2016 – 2020) 12,7%, đạt khoảng 3.853 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu 1.492 tỷ đồng tại thời điểm 30/9/2021. Định hướng của HĐQT Rồng Việt là lớn mạnh về quy mô nhưng phải gắn liền với hiệu quả, theo đó quy mô tài sản Rồng Việt nằm trong Top 30 CTCK lớn nhất trên thị trường, nhưng lại nằm trong Top CTCK có chỉ số sinh lời cao nhất. Cụ thể, tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu bình quân (ROEa) ấn tượng 32,8%.

undefined

Hành trình 10 năm tới, Rồng Việt xác lập tầm nhìn trở thành định chế tài chính hàng đầu, hiện đại và hiệu quả nhất

Đại dịch Covid 19 đã tạo ra cơ hội cho thị trường chứng khoán phát triển vượt bậc, giúp nhà đầu tư nhìn nhận rõ hơn vai trò, chức năng của thị trường chứng khoán là kênh huy động vốn trung và dài hạn hiệu quả cho nền kinh tế. Ông Miên Tuấn tin vào triển vọng 10-15 năm tới TTCK sẽ hiện thực hoá hơn nữa điều này.

Cơ sở cho nhận định này đến từ quyết tâm cũng như mục tiêu của Chính Phủ trong việc phát triển thị trường chứng khoán. Trong đó, khuyến khích DN muốn huy động vốn trung và dài hạn trên TTCK thì đòi hỏi phải kinh doanh có hiệu quả, minh bạch, hệ thống quản trị, báo cáo tài chính được kiểm toán và tạo được thương hiệu uy tín.

Cho giai đoạn phát triển sắp tới, nhiều doanh nghiệp có nhu cầu mở rộng đầu tư, nhưng nếu chỉ sử dụng vốn vay trong nước sẽ khó có thể cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài, theo đó, họ cũng có kế hoạch niêm yết và tiếp tục huy động vốn qua TTCK. Hiện nay, với mặt bằng lãi suất thấp, người dân cũng tìm kiếm thêm kênh đầu tư khác như bất động sản và chứng khoán - đang là nơi “hút dòng tiền”, trong đó chứng khoán có lợi thế dễ tham gia, vốn ban đầu nhỏ và thanh khoản tốt. Không chỉ với nhà đầu tư cá nhân, các DN cũng nhìn TTCK là một kênh đầu tư. Đó là lý do vì sao 2 năm qua, TTCK tăng trưởng tốt cả về mặt chỉ số lẫn thanh khoản.

Tuy nhiên, để dòng tiền hạn chế chảy vào các cuộc chơi đầu cơ quá đà, gây rủi ro cho nhà đầu tư và thị trường, theo ông Miên Tuấn, vai trò của định chế tài chính trung gian như Công ty chứng khoán phải nâng cao hơn nữa, giúp người dân hiểu và có cái nhìn chính xác hơn về TTCK là một kênh đầu tư an toàn và hiệu quả.

Trải qua 15 năm xây dựng và phát triển, vượt qua nhiều khó khăn và thách thức, Rồng Việt đã khẳng định được uy tín và vị thế vững vàng trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Với niềm tin vào triển vọng tươi sáng của nền kinh tế và thị trường chứng khoán Việt Nam, Rồng Việt cũng xác lập lại tầm nhìn, đặt ra các sứ mệnh cho giai đoạn phát triển mới. Ông Miên Tuấn chia sẻ, Rồng Việt có tầm nhìn trở thành một trong những định chế tài chính hàng đầu, hiện đại và hiệu quả nhất Việt Nam, với sứ mệnh gia tăng giá trị cho tất cả các bên liên quan, từ khách hàng, người lao động, cổ đông, thị trường tài chính và nền kinh tế, cũng như trách nhiệm với cộng đồng, xã hội.

undefined

Với tầm nhìn và sứ mệnh mới, từ đầu năm 2021, Rồng Việt chính thức có thêm công ty con là CTCP Quản lý Quỹ đầu tư Chứng khoán Việt Long – mảnh ghép quan trọng để hoàn thiện hệ sinh thái tài chính, đầu tư mà Rồng Việt hướng đến. Theo đó, 5 trụ cột tăng trưởng mới sẽ là: môi giới, dịch vụ tài chính, đầu tư, ngân hàng đầu tư và quản lý tài sản. Dự kiến 4-5 năm tới, Rồng Việt sẽ hoàn chỉnh hệ sinh thái này.

Với mong muốn “kiến tạo tương lai thịnh vượng” cho các chủ thể đồng hành, ông Miên Tuấn chia sẻ, có 2 nguyên tắc lớn của Rồng Việt đã thực hiện xuyên suốt trong 15 năm qua và tiếp tục thực hiện trong tương lai là luôn làm điều tử tế, đúng đắn; và tuân thủ đúng quy định pháp luật, phát triển từng bước bền vững. Bởi vậy, bộ quy tắc ứng xử của Rồng Việt nhấn mạnh tiêu chí “luôn làm điều tử tế và làm đúng ngay từ đầu” và yêu cầu đội ngũ người Rồng Việt phải tuân thủ.

Vậy còn điểm mạnh của Rồng Việt là gì trong bối cảnh thị trường “nở” nhanh về quy mô, và sự cạnh tranh cũng trở nên gay gắt hơn?

Câu trả lời chính là cạnh tranh bằng chính thế mạnh và nội lực của mình, không chạy đua “lan man” ở những phân khúc mà mình yếu thế. Rồng Việt xác định “uy tín” – tài sản vô hình mà Rồng Việt dày công xây dựng và tự tin là lợi thế của mình. Trong mảng môi giới và dịch vụ tài chính, Rồng Việt không cạnh tranh về phí hay tỷ lệ cho vay mà tập trung vào chất lượng tư vấn để mang lại “hiệu quả cao” cho khách hàng.

Đối với mảng đầu tư, ông Tuấn cho rằng, không phụ thuộc quy mô vốn quá nhiều, mà nhân tố “con người” quan trọng hơn. Nếu am hiểu thị trường, có nguyên tắc đầu tư tốt, thông tin tốt, biết phân tích đánh giá, thì đầu tư sẽ là thế mạnh. Tỷ suất sinh lời bình quân từ hoạt động đầu tư cổ phiếu niêm yết của Rồng Việt trong 9 tháng năm 2021 vượt trội so với mức tăng chỉ số VnIndex, CAGR trong giai đoạn 2017-2020 đạt 23%, doanh thu từ đầu tư trong 9 tháng đạt 253 tỷ đồng, tăng 916% cùng kỳ, đạt CAGR (2016-2020) gần 27%.

Mảng quan trọng không kém là IB của Rồng Việt có sự tăng trưởng ấn tượng trong năm 2020 và 9 tháng năm 2021, chủ yếu từ nghiệp vụ bảo lãnh phát hành trái phiếu và tư vấn M&A. Lợi thế của Rồng Việt trong mảng này là am hiểu thị trường nội địa, mạng lưới khách hàng rộng khắp tại Việt Nam, với 450 khách hàng tổ chức, hơn 500 dự án hoàn thành với tổng giá trị thương vụ là 1,25 tỷ USD. Định hướng của Rồng Việt là trở thành một trong những công ty đầu ngành trong mảng này, cung cấp đầy đủ các dịch vụ tư vấn thu xếp vốn, M&A, tư vấn tài chính doanh nghiệp (IPO, niêm yết).

Tất cả các mảng hoạt động đều được chú trọng đầu tư phát triển để tạo ra một cấu trúc thu nhập cân bằng và bền vững, không quá phụ thuộc vào một mảng hoạt động nào. Mục tiêu của Rồng Việt là phải tạo dựng được một hệ thống mang lại hiệu quả cho cổ đông, với ROE (lợi nhuận ròng trên vốn chủ sở hữu) tối thiểu là 20%.

Trong giai đoạn mới, xu hướng kinh tế số, kinh tế “xanh”, Rồng Việt cũng không đứng ngoài cuộc chơi, các hoạt động kinh doanh, định hướng chiến lược đều gắn với chuyển đổi số toàn diện và mạnh mẽ nhằm xây nền tảng ngày càng vững chắc hơn. Ông Miên Tuấn cho biết, 3 mục tiêu lớn trong chuyển đổi số mà công ty hướng đến là (1) cải thiện hệ thống vận hành; (2) gia tăng trải nghiệm khách hàng – là xu thế bắt buộc. Như trong đợt dịch vừa qua, thị trường chứng khoán vẫn vận hành liên tục nhờ hầu hết các công ty chứng khoán đều cung cấp giải pháp cho khách hàng giao dịch online, không chỉ là eKYC, mà thanh toán, giao dịch,…(3) tập trung xây dựng platform, mô hình kinh doanh mới để phù hợp với định hướng kinh doanh mới, cũng nhằm mục tiêu mang lại hiệu quả tốt nhất cho khách hàng và công ty.

“Tôi không ngại cạnh tranh, có cạnh tranh mới tạo động lực phát triển, miễn là phải cạnh tranh lành mạnh. Rồng Việt có hệ khách hàng riêng, có cách làm riêng, chúng tôi cứ kiên trì thực hiện, cố gắng mỗi ngày một tốt hơn. Chúng tôi vẫn đang trong quá trình xây dựng và hoàn thiện nền tảng, hệ thống, gắn liền với chuyển đổi số, tạo ra các sản phẩm đa dạng, phù hợp, mang lại hiệu quả tốt nhất cho khách hàng. Người Rồng Việt khao khát dấn thân, cống hiến để cùng tạo dựng nên một tương lai thịnh vượng”, Ông Miên Tuấn chia sẻ.

imageimage
image 40