imageimage

Báo ĐTCK, 16/11/2015: Chặng đường mới, Rồng Việt vững vàng tiến bước

“Thiếu kinh nghiệm có thể học hỏi, thiếu kỹ năng sẽ được đào tạo nhưng nếu thiếu sự trung thực, có những hành vi ảnh hưởng đến lợi ích của khách hàng của công ty thì không thể tồn tại ở Rồng Việt. Đó cũng chính là giá trị cốt lõi mà công ty đã định hướng xuyên suốt từ khi thành lập công ty đến nay và tạo nên những nét riêng của Rồng Việt”, ông Nguyễn Hiếu, Tổng Giám đốc CTCK Rồng Việt chia sẻ với ĐTCK.

Trong hai năm trở lại đây, Rồng Việt có sự bứt tốc, chuyển mình, khẳng định được vị thế doanh nghiệp. Ông có thể chia sẻ về những thay đổi này?

Điều mà NĐT có thể nhận thấy rõ ràng nhất chính là hiệu quả hoạt động của công ty có cải thiện vượt bậc, lợi nhuận sau thuế 2014 của công ty đạt tới hơn 105 tỷ đồng, tức gấp tới 68,5 lần năm 2013. Trong hơn 2 năm qua, các mảng hoạt động tạo doanh thu đều được tập trung đẩy mạnh như môi giới, dịch vụ chứng khoán, tự doanh, Ngân hàng đầu tư (IB). Kiểm soát rủi ro cũng được công ty luôn chú trọng. Do vậy, công ty không có rủi ro phát sinh và đạt hiệu quả hoạt động tốt.

Minh bạch, đảm bảo an toàn cho khách hàng được ưu tiên hàng đầu trong việc cung cấp, quản lý dịch vụ của Rồng Việt. Giá trị cốt lõi của công ty chính là đặt lợi ích khách hàng lên hàng đầu, xuyên suốt trong tất cả các hoạt động của công ty, Rồng Việt luôn nỗ lực tìm kiếm những cơ hội đầu tư tốt nhất để cung cấp cho khách hàng, nhờ vậy Rồng Việt đã tạo được niềm tin với khách hàng, cơ quan quản lý, các nhà đầu tư, đồng thời xây dựng được động lực, nhiệt huyết cho CBCNV của công ty.

Vừa qua, Rồng Việt đã được ĐHCĐ thông qua việc tăng vốn lên 700 tỷ đồng, đồng thời có thêm những NĐT chiến lược. Thưa ông, đâu là những yếu tố thu hút, yếu tố được đánh giá cao ở Rồng Việt khiến các NĐT chiến lược quan tâm, quyết định đầu tư và đồng hành?

Mặc dù, Rồng Việt chưa phải là công ty chứng khoán lớn, các hoạt động chưa được xem là nổi trội trên thị trường, tuy nhiên, yếu tố đầu tiên NĐT chiến lược nhìn vào Rồng Việt chính là tính hệ thống, đội ngũ nhân sự hơn 200 nhân viên được đào tạo bài bản. Tôi cho rằng, Rồng Việt là một trong những công ty chứng khoán có hệ thống đào tạo nghiêm túc và đặc biệt, các giá trị trong việc cung cấp dịch vụ cho khách hàng là tuyệt đối trung thực. Hàng năm, với những nhân sự cũ, công ty đều có tổ chức kiểm tra nghiệp vụ, cập nhật kiến thức, quy định mới. Với những thành viên mới, công ty cũng tổ chức những khóa đào tạo tập trung kéo dài vài tháng giúp nhân viên nhanh chóng nắm bắt được cách thức xử lý công việc, bổ sung kiến thức thực tế, tiếp cận công việc liền. Đặc biệt, trong suốt quá trình đào tạo, làm việc, công ty luôn phổ biến, định hướng, tuyên truyền những giá trị cốt lõi của công ty, từ trên xuống dưới để thấm nhuần về tư tưởng cốt lõi nhất của Rồng Việt chính là sự trung thực, nghiêm túc với khách hàng. Tại Rồng Việt, nguyên tắc không thể chấp nhận được ở nhân viên chính là vi phạm tới lợi ích khách hàng. Nếu thiếu kiến thức, yếu nghiệp vụ có thể được “vi vu” tạo điều kiện học tập, bồi dưỡng, nhưng nếu không trung thực thì không thể tồn tại ở Công ty. Đây là một trong những giá trị mà công ty đã dày công xây dựng, nhờ vậy mới có được uy tín, tin yêu với khách hàng, NĐT.

Thứ hai, sản phẩm dịch vụ của công ty khá hoàn thiện và đa dạng, đáp ứng được hầu như các nhu cầu của NDĐT trên thị trường. Để có hệ thống sản phẩm này thì hệ thống về quy trình, quy định cho từng hoạt động được xây dựng bài bản thì mới cung cấp đầy đủ cho khách hàng được.

Thứ ba là hạ tầng, tới nay, Rồng Việt là một trong những công ty cung cấp được về CNTT, giao dịch trực tuyến đa dạng nhất trên thị trường. Khách hàng dù ở đâu, nơi nào, chỉ cần có interrnet đều có thể giao dịch. Hệ thống call centrer phục vụ khách hàng, hệ thống CNTT cũng được nâng cấp lớn để đảm bảo giao dịch và kiểm tra, kiểm soát tài sản của khách hàng luôn được thông suốt.

Với những yếu tố hiện hữu trên, đội ngũ trẻ, nhiệt huyết, năng lực chính là những nét rất riêng của Rồng Việt và tiềm năng của ngành chứng khoán trong những năm tới chính là những cơ sở để cho NĐT quan tâm, chia sẻ và đồng hành với Rồng Việt.

Trong bối cảnh hiện tại, những CTCK có tiềm lực về tài chính tốt được xem là lợi thế cạnh tranh của công ty. Đây có là thế mạnh của Rồng Việt khi có những NĐT chiến lược mạnh về nguồn lực tài chính, thưa ông?

Tái cấu trúc, giảm dần CTCK là xu hướng tất yếu, Rồng Việt cũng rất hoan nghênh với chủ trương này vì nâng cao được năng lực cạnh tranh CTCK, chất lượng dịch vụ cung cấp cho NDT. Tuy nhiên, đó cũng là áp lực lớn với công ty chứng khoán vừa và nhỏ trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh.Đối với Rồng Việt, sau khi được tìm được NĐT chiến lược và ĐHCĐ thông qua việc tăng vốn, năng lực tài chính công ty được nâng cao. Đây được đánh giá là chuyển biến vượt bậc, cộng với hệ thống hiện hữu là những yếu tố cộng hưởng giúp Rồng Việt phát triển trong thời gian tới.

Rồng Việt luôn duy trì vị trí top 30 BCTN tốt nhất thị trường, đồng thời, Rồng Việt cũng mới Nằm trong Top 30 DN minh bạch trên sàn HNX. Thông điệp mà công ty muốn truyền tải thông qua việc duy trì được giải thưởng là gì, thưa ông?

Mục tiêu làm báo cáo của Rồng Việt không phải để dự giải mà đó là trách nhiệm mà công ty cần làm với cổ đông, CBCNV, thị trường. Quan điểm hoạt động của công ty là hướng đến minh bạch, trung thực, luôn nỗ lực xây dựng để xây dựng các sản phẩm dịch vụ tốt nhất cho khách hàng. Qua đó, xây dựng thị trường chứng khoán chất lượng tốt hơn. Báo cáo chỉ là tổng hợp lại những hoạt động trong năm mà công ty đã thực hiện. Sự nỗ lực của Rồng Việt được các cơ quan quản lý công nhận, đó cũng là lợi thế của Rồng Việt, là niềm tin mà khách hàng đặt vào công ty.

Ông có thể chia sẻ những mục tiêu mà Rồng Việt đặt ra cho giai đoạn tới?

Nhà đầu tư chiến lược của Rồng Việt có đầy đủ tiềm lực tài chính, kinh nghiệm và mối quan hệ rộng rãi. Theo đó, khi có sự tham gia của NĐT chiến lược, trước mắt sẽ giúp công ty nâng cao hơn về năng lực tài chính. Tất cả các mảng hoạt động tạo doanh thu từ môi giới, dịch vụ chứng khoán, tự doanh, tư vấn … đều được đẩy mạnh nhờ tăng được năng lực tài chính. Tiếp đến sẽ cải thiện năng lực quản trị, hỗ trợ kinh nghiệm điều hành của Tân Chủ tịch HĐQT Trần Lệ Nguyên và các thành viên HĐQT và BKS mới tham gia Rồng Việt nhằm đưa công ty phát triển lên vị thế mới

Đặc biệt, với mảng mảng tư vấn M&A, Tân Chủ tịch là người có kinh nghiệm hơn 22 năm trên thương trường và các mối quan hệ sâu rộng, ông sẽ có những hỗ trợ đặc biệt quan trọng trong việc kết nối các khách hàng trong mảng M&A của Rồng Việt, giới thiệu tới nhà đầu tư nhiều cơ hội đầu tư tốt, phù hợp.

Như trong ĐHCĐ đã công bố, tăng vốn lên 700 tỷ đồng chỉ là bước đầu, Rồng Việt dự kiến sẽ tăng lên 1.200-1.500 trong niên độ 2016- 2017. Đến năm 2020, Rồng Việt sẽ tìm kiếm thêm đối tác chiến lược, NĐT để tăng lên năng lực tài chính lên 2000-2500 tỷ đồng, phấn đấu trở thành Top 5 công ty chứng khoán hàng đầu Việt. Dù là kế hoạch tham vọng nhưng chúng tôi có cơ sở, và sẽ nỗ lực để thực hiện mục tiêu.

(Theo Phan Hằng – Báo Đầu tư Chứng khoán, ngày 16/11/2015)

image 791 image 0