imageimage

image
image

Sứ mệnh của Rồng Việt trong giai đoạn phát triển mới là phải kiến tạo thành công hệ sinh thái về tài chính, đầu tư cho cộng đồng doanh nghiệp và nhà đầu tư Việt Nam bằng việc sáng tạo, cung cấp những giải pháp, công cụ tài chính và sản phẩm đầu tư phù hợp, mang lại hiệu quả tốt nhất cho khách hàng. Bắt đầu từ năm 2021, Rồng Việt phải nỗ lực vượt bậc để xây nền tảng vững chắc trên cơ sở chuyển đổi số toàn diện và mạnh mẽ nhằm chủ động nắm bắt và tạo dựng nên tương lai tươi sáng cho Rồng Việt từ những vận hội phát triển lớn của đất nước, nền kinh tế và thị trường chứng khoán Việt Nam.”

Ông Nguyễn Miên Tuấn
Chủ tịch Hội đồng Quản trị

Kính gửi Quý Cổ đông, Quý Khách hàng, đối tác của Rồng Việt, 

Năm 2023, bối cảnh địa chính trị và kinh tế trên toàn cầu tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, bất ổn. Việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) vẫn duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt nhằm kiềm chế lạm phát khi tiếp tục tăng lãi suất 4 lần liên tiếp và giữ lãi suất điều hành ở mức cao trong thời gian dài đã tạo ra nhiều khó khăn nhất định đối với sự hồi phục của nền kinh tế toàn cầu. Tuy nền kinh tế Hoa Kỳ vẫn phục hồi ấn tượng với mức tăng trưởng GDP đạt 2,5%, nhưng các nền kinh tế EU tiếp tục trải qua một năm ảm đạm, tăng trưởng GDP chỉ đạt mức 0,5%. Đầu tàu kinh tế Châu Á là Trung Quốc tuy vẫn hoàn thành kế hoạch tăng trưởng GDP ở mức 5,2% nhưng đà phục hồi đang chững lại và đối mặt với nhiều khó khăn.  

Trong bối cảnh thế giới còn nhiều khó khăn, kinh tế Việt Nam tuy cũng bị ảnh hưởng khi xuất khẩu giảm mạnh trong nửa đầu năm, nhưng vẫn kiên cường vượt qua và hồi phục tích cực trong nửa cuối năm 2023. Chính sách tiền tệ là điểm sáng của nền kinh tế Việt Nam khi Ngân hàng nhà nước chủ động thực hiện chính sách tiền tệ nới lỏng, giảm lãi suất điều hành 4 lần liên tiếp từ tháng 03 đến tháng 06/2023, giữ mặt bằng lãi suất huy động và cho vay ở mức hợp lý, kết hợp việc linh hoạt sử dụng các công cụ trên thị trường mở để ổn định tỷ giá, áp dụng chính sách cho phép doanh nghiệp cơ cấu thời hạn và giữ nguyên nhóm nợ, Bộ Tài chính cho phép các tổ chức phát hành gia hạn và tái cấu trúc các khoản nợ trái phiếu để giúp các doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn. Đồng thời, Chính phủ còn triển khai hàng loạt các giải pháp hỗ trợ, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế như đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, triển khai các gói tín dụng hỗ trợ các ngành, lĩnh vực, giảm thuế giá trị gia tăng với một số nhóm hàng hóa và dịch vụ từ 10% xuống 8%,... Nhờ vậy, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, chỉ số GDP và CPI tăng lần lượt 5,05% và 3,25% so với cùng kỳ; cán cân thương mại thặng dư kỷ lục đạt mức 28 tỷ USD; tổng vốn FDI đăng ký vào Việt Nam đạt 36,6 tỷ USD, tăng 32,1% và vốn FDI giải ngân được khoảng 23,18 tỷ USD, tăng 3,5% so với năm 2022.  

Với việc nền kinh tế Việt Nam kiên cường vượt qua các khó khăn, từng bước phục hồi đà tăng trưởng, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng trải qua một năm tương đối tích cực khi kết thúc năm 2023, chỉ số VN-Index đóng cửa tại 1.129,93 điểm, tăng 12,2% so với đầu năm. Có thể nói thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua giai đoạn khó khăn nhất và đang dần bước vào chu kỳ hồi phục. Mặc dù vậy, trước áp lực bán ròng từ nhóm nhà đầu tư nước ngoài, cũng như sự thận trọng từ nhà đầu tư trong nước, thanh khoản toàn thị trường năm 2023 tiếp tục ghi nhận xu hướng giảm với giá trị giao dịch bình quân/phiên đạt 17,7 ngàn tỷ đồng, giảm khoảng 12,5% so với năm 2022. 

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán có những diễn biến tốt xấu đan xen, với định hướng hoạt động “Thích ứng tình hình mới - Vững vàng tiến bước” được xác lập ngay từ đầu năm, kết hợp cùng các giải pháp, kế hoạch kinh doanh rõ ràng, sự chuẩn bị chu đáo và linh hoạt trong việc tận dụng, nắm bắt các cơ hội trên thị trường, Rồng Việt đã ghi nhận kết quả hoạt động tích cực, đánh dấu sự trở lại mạnh mẽ sau một năm 2022 đầy biến động. Tổng kết cả năm 2023, tổng doanh thu hợp nhất của Rồng Việt đạt 831,1 tỷ đồng, hoàn thành 93,4% kế hoạch năm và giảm 3,5% so với năm 2022. Tổng chi phí ghi nhận 418,0 tỷ đồng, tương đương 67,5% kế hoạch năm và giảm 58,8% so với cùng kỳ, một phần đáng kể nhờ việc hoàn nhập các khoản chi phí đánh giá giảm giá trị danh mục đầu tư đã trích lập. Nhờ vậy, lợi nhuận sau thuế hợp nhất của Rồng Việt đạt 330,2 tỷ đồng, vượt 52,4% so với kế hoạch được ĐHĐCĐ giao phó, hồi phục mạnh mẽ so với kết quả cùng kỳ năm 2022. 

Về quy mô, tổng tài sản và vốn chủ sở hữu của Rồng Việt tại 31/12/2023 lần lượt đạt 5.318 tỷ đồng và 2.418 tỷ đồng, tăng 25,0% và 16,1% so với đầu năm và đều là các mức cao nhất trong lịch sử hoạt động của Công ty. Các chỉ số tài chính tiếp tục được duy trì ổn định và đảm bảo an toàn, trong đó, tỷ lệ Nợ/Vốn chủ sở hữu ở mức 1,2 lần và tỷ lệ an toàn tài chính là 430,3%, cao hơn nhiều so với mức quy định (180%). 

Tỷ lệ ROEa và ROAa của Rồng Việt lần lượt đạt 14,67% và 6,90%, EPS đạt 1.573 đồng/cổ phiếu, thuộc nhóm các công ty chứng khoán có hiệu quả hoạt động cao nhất. Nhờ vậy, cổ phiếu VDS của Rồng Việt thuộc nhóm 10 cổ phiếu tăng giá mạnh nhất sàn HSX trong năm 2023. 

Nhờ sự kiên định, nỗ lực và quyết liệt triển khai theo định hướng hoạt động đã đề ra, năm 2023 được xem là năm thành công của Rồng Việt trong việc xây dựng nền tảng để hướng đến hoàn thành chiến lược chuyển đổi số toàn diện giai đoạn 2021 – 2025. Theo đó, Rồng Việt đã hoàn thành và đưa vào vận hành hàng loạt dự án chuyển đổi số trọng điểm trong năm như: Dự án Nền tảng dữ liệu toàn diện (Data Warehouse), Dự án Quản trị nhân sự (HRM), dự án Hệ thống Báo cáo quản trị toàn diện (BI), hay Dự án hệ thống Quản lý quan hệ khách hàng (CRM)... với mục tiêu tạo ra sự thay đổi đột phá trong phương thức quản trị điều hành, mô hình hoạt động kinh doanh trên cơ sở hướng dữ liệu (Data-driven). 

Ngoài ra, trong năm 2023, Rồng Việt tiếp tục nâng cao chất lượng và ra mắt nhiều sản phẩm – dịch vụ mới để phục vụ tốt nhất các nhu cầu đầu tư đa dạng, gia tăng trải nghiệm của khách hàng như ứng dụng giao dịch iDragon Pro phiên bản hoàn toàn mới, ứng dụng đào tạo trực tuyến eduDragon trên điện thoại, các tính năng cập nhật, cải tiến của hệ thống phân tích cổ phiếu smartDragon hay trợ lý ảo hiDragon trên Telegram,… Đồng thời, Rồng Việt cũng là một trong số ít các công ty có khả năng huy động và đã triển khai thành công 04 đợt phát hành trái phiếu riêng lẻ liên tiếp, vừa giúp đa dạng kênh đầu tư cho khách hàng trong điều kiện mặt bằng lãi suất thấp, vừa khẳng định sự uy tín, tin tưởng, đồng hành của nhà đầu tư trong và ngoài nước. 

Những nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ của Rồng Việt đã được khách hàng, đối tác, cơ quan quản lý và các định chế, tổ chức tài chính ghi nhận bằng nhiều giải thưởng uy tín trong nước và quốc tế như: Top 10 doanh nghiệp có Báo cáo thường niên tốt nhất năm 2023 - Nhóm ngành Tài Chính, Công ty chứng khoán duy nhất 02 năm liền đạt giải “Nơi làm việc tốt nhất Châu Á”, Ứng dụng giao dịch chứng khoán tốt nhất Việt Nam năm 2023 hay Nhà tư vấn M&A tiêu biểu giai đoạn 2009 – 2023,… 

Với cộng đồng xã hội, năm 2023 cũng là một năm ghi dấu nhiều chương trình đầy thiết thực và ý nghĩa với quy mô lớn nhất từ trước đến nay của Rồng Việt. Trong đó nổi bật là chương trình RongViet Invest, tạo một sân chơi quy mô lớn về kiến thức, trải nghiệm đầu tư thực tế cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên cả nước, hay chuỗi chương trình thiện nguyện truyền thống với quy mô lớn nhất trong 12 năm qua là “Chia sẻ yêu thương” và “Đồng hành đến trường – Chắp cánh ước mơ” cho các gia đình, các học sinh có hoàn cảnh khó khăn. 

Có thể nói, năm 2023 là một năm hoạt động thành công của Rồng Việt, gặt hái được nhiều thành tựu, dấu ấn cả về hiệu quả hoạt động, về củng cố, xây dựng nền tảng vững chắc, về phát triển, đa dạng hóa hệ thống sản phẩm – dịch vụ hướng đến phục vụ đầy đủ và tốt hơn nữa nhu cầu của khách hàng. Đây là cơ sở để Rồng Việt tiếp tục kiên định, bám sát và hoàn thành chiến lược phát triển giai đoạn 2021 – 2030, tạo tiền đề cho những bước phát triển bền vững của Rồng Việt trong giai đoạn tiếp theo.  

Kính thưa Quý vị, 

Bước sang năm 2024, mặc dù môi trường kinh tế trong và ngoài nước tiếp tục đối diện với các khó khăn, diễn biến phức tạp, nhưng nền kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ bước vào giai đoạn phục hồi đà tăng trưởng với GDP dự báo đạt 6,5% dựa trên các động lực chính: xuất khẩu tăng trưởng nhờ nhu cầu thế giới phục hồi, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tiếp tục tăng mạnh, thúc đẩy chính sách tài khóa thông qua đẩy mạnh giải ngân đầu tư công, tiêu dùng nội địa gia tăng trở lại, chính sách tiền tệ nới lỏng với mục tiêu tăng trưởng tín dụng 15% và mặt bằng lãi suất thấp, lạm phát và tỷ giá được kỳ vọng sẽ ổn định…  

Với việc kinh tế Việt Nam được kỳ vọng sẽ phục hồi đà tăng trưởng, mặt bằng lãi suất ổn định ở mức thấp, các kênh đầu tư thay thế chưa thật sự hấp dẫn cùng với câu chuyện triển khai hệ thống KRX trong năm 2024 và mục tiêu nâng hạng thị trường vào năm 2025, thị trường chứng khoán Việt Nam có rất nhiều cơ hội để phát triển tích cực trong trung dài hạn. Tuy nhiên, vẫn hết sức cẩn trọng với những rủi ro ngắn hạn do các hạn chế, bất cập nội tại của nền kinh tế Việt Nam và những biến động khó dự báo của kinh tế thế giới. 

Đối với Rồng Việt, năm 2024 là năm con Rồng, là năm Rồng Việt đón chào tuổi 18. Với nền tảng nội lực vững mạnh được vun đắp suốt 17 năm hoạt động, cùng với triển vọng tích cực của thị trường chứng khoán, Ban lãnh đạo Rồng Việt xác lập định hướng hoạt động cho năm 2024 là “Phát huy nội lực - Nâng tầm vị thế” với mục tiêu phải khai thác hiệu quả hơn nữa, phát huy tối đa sức mạnh nội lực và nắm bắt, tận dụng tốt những cơ hội từ sự phát triển của thị trường chứng khoán, đưa Rồng Việt bước sang một giai đoạn phát triển mới, quy mô lớn hơn và hiệu quả hơn, nâng tầm vị thế của Rồng Việt trên thị trường tài chính Việt Nam và hướng đến phát triển bền vững.

Năm 2024, Rồng Việt sẽ tập trung gia tăng năng lực tài chính, bổ sung nguồn vốn phục vụ hoạt động kinh doanh, tạo cơ sở để đẩy mạnh việc phát triển mới và chăm sóc, khai thác có hiệu quả hơn nữa tập khách hàng hiện hữu, gia tăng quy mô tài sản quản lý, hướng đến gia tăng thị phần và phát triển doanh thu; tìm kiếm, đa dạng hóa và tận dụng tốt các cơ hội đầu tư để ổn định, nâng cao hiệu quả hoạt động đầu tư tự doanh trên cơ sở quản trị rủi ro một cách chặt chẽ; chú trọng mở rộng và thúc đẩy hoạt động kinh doanh của các chi nhánh nhằm tận dụng tốt lợi thế về mạng lưới hoạt động tại các địa bàn kinh tế phát triển.  

Chúng tôi sẽ tiếp tục hoàn thiện hệ thống hỗ trợ kinh doanh và hỗ trợ vận hành, liên tục đánh giá, cải tiến chất lượng và phát triển thêm các sản phẩm - dịch vụ, sản phẩm đầu tư mới trên nền tảng số. Đồng thời, Rồng Việt sẽ tiếp tục tăng cường đầu tư phát triển nguồn nhân lực; tăng cường công tác truyền thông, quảng bá các sản phẩm - dịch vụ mới nhiều tiện ích, hướng đến mục tiêu “gia tăng trải nghiệm và hiệu quả đầu tư của khách hàng”; chú trọng hơn nữa công tác quản trị rủi ro, đảm bảo mọi hoạt động của Rồng Việt được ổn định, an toàn, hiệu quả và tuân thủ đúng quy định pháp luật. 

Rồng Việt sẽ tiếp tục cải tiến và khai thác có hiệu quả các dự án chuyển đổi số trọng điểm đã triển khai; xây dựng, phát triển mới và đưa vào vận hành các dự án, các hạng mục sáng kiến số còn lại trong chiến lược chuyển đổi số toàn diện giai đoạn 2021 - 2025. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ nghiên cứu, xây dựng và triển khai bộ Khung chương trình tổng thể về Phát triển bền vững cho Rồng Việt, xác định chiến lược, tổ chức triển khai các hành động, giải pháp cụ thể. 

Chúng tôi tin tưởng rằng, với nguồn nội lực vững chắc đã được tạo dựng qua hơn 17 năm hình thành và phát triển, Rồng Việt sẽ vững vàng vượt qua mọi khó khăn, nắm bắt và khai thác có hiệu quả các cơ hội kinh doanh để phát triển lớn mạnh và hiệu quả hơn trong năm 2024 và các năm tiếp đến, hướng đến tầm nhìn đưa Rồng Việt trở thành một trong những định chế tài chính hàng đầu, hiện đại và hiệu quả nhất Việt Nam vào năm 2030. Chúng tôi luôn nhận thức sâu sắc rằng, mục tiêu phát triển của Rồng Việt luôn phải gắn liền với việc tạo ra giá trị tốt nhất cho Quý Khách hàng, đối tác, Quý Cổ đông, Người lao động và đóng góp tích cực cho sự phát triển chung của nền kinh tế, thị trường tài chính Việt Nam. Chúng tôi luôn mong muốn chia sẻ những thành quả phát triển với cộng đồng và xã hội, hướng đến phát triển bền vững và kiến tạo tương lai thịnh vượng - hạnh phúc.  

Thay mặt cho Ban lãnh đạo và toàn thể các thành viên Rồng Việt, tôi xin trân trọng cảm ơn Quý Cổ đông, Quý Khách hàng, đối tác và Quý cơ quan quản lý đã luôn tin tưởng, đồng hành và ủng hộ cho sự phát triển của Rồng Việt trong suốt chặng đường hơn 17 năm qua. Chúng tôi trân trọng ghi nhận những tình cảm quý báu của Quý vị và cam kết sẽ nỗ lực, cố gắng nhiều hơn nữa trong hành trình phát triển tiếp theo, phát huy tối đa những nguồn lực, nền tảng đã xây dựng, gia tăng hiệu quả hoạt động và nâng cao vị thế của Rồng Việt trên thị trường tài chính Việt Nam, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững. Để đạt được điều đó, chúng tôi mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự tin yêu, đồng hành và ủng hộ của tất cả Quý vị. 

Kính chúc Quý vị luôn mạnh khỏe, thành công, thịnh vượng và hạnh phúc. 

Trân trọng cảm ơn. 

Chủ tịch Hội đồng quản trị 

Nguyễn Miên Tuấn 

image