imageimage

image
image

Sứ mệnh của Rồng Việt trong giai đoạn phát triển mới là phải kiến tạo thành công hệ sinh thái về tài chính, đầu tư cho cộng đồng doanh nghiệp và nhà đầu tư Việt Nam bằng việc sáng tạo, cung cấp những giải pháp, công cụ tài chính và sản phẩm đầu tư phù hợp, mang lại hiệu quả tốt nhất cho khách hàng. Bắt đầu từ năm 2021, Rồng Việt phải nỗ lực vượt bậc để xây nền tảng vững chắc trên cơ sở chuyển đổi số toàn diện và mạnh mẽ nhằm chủ động nắm bắt và tạo dựng nên tương lai tươi sáng cho Rồng Việt từ những vận hội phát triển lớn của đất nước, nền kinh tế và thị trường chứng khoán Việt Nam.”

Ông Nguyễn Miên Tuấn
Chủ tịch Hội đồng Quản trị
Kính gửi Quý Cổ đông, Quý Khách hàng, đối tác của Rồng Việt,

Năm 2022, kinh tế vĩ mô của Việt Nam đạt nhiều kết quả tích cực với GDP tăng trưởng cao, xuất khẩu tiếp tục tăng trưởng tốt, lạm phát được kiểm soát, tỷ giá hối đoái ổn định. Tuy nhiên, tình hình thế giới bất ổn đến từ xung đột quân sự giữa Nga – Ukraine, chính sách Zero-Covid của Trung Quốc, lạm phát tăng cao đột biến tại Mỹ và các nền kinh tế lớn sau thời gian dài nới lỏng tiền tệ dẫn đến việc Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) và các Ngân hàng trung ương liên tục tăng lãi suất nhằm kiểm soát lạm phát, gây sức ép lên mặt bằng lãi suất trong nước, đỉnh điểm là hai đợt nâng lãi suất điều hành liên tiếp trong tháng 09/2022 của Ngân hàng Nhà nước cùng chính sách tiền tệ thắt chặt kéo dài với mục tiêu ổn định tỷ giá. Bên cạnh đó, việc xử lý các vi phạm liên quan đến thị trường trái phiếu doanh nghiệp, thị trường chứng khoán và các biện pháp nhằm tái cơ cấu thị trường tài chính trước mắt đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường trái phiếu doanh nghiệp và thị trường chứng khoán Việt Nam.

Kết thúc năm 2022, chỉ số VN-Index đạt 1.007,09 điểm, giảm 32,8% so với đầu năm, là mức giảm mạnh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Thanh khoản toàn thị trường ghi nhận xu hướng giảm với giá trị giao dịch bình quân/phiên đạt hơn 20 ngàn tỷ đồng, giảm khoảng 25% so với năm 2021.

Trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động bất lợi, kết quả kinh doanh năm 2022 của Rồng Việt không đạt được như kỳ vọng. Tổng doanh thu hợp nhất năm 2022 của Rồng Việt là 860,9 tỷ đồng, giảm 18,3% so với năm 2021 và hoàn thành 72% kế hoạch năm. Tổng chi phí hợp nhất ghi là 1.013,8 tỷ đồng, tăng 95% so với năm 2021, trong đó một phần tỷ trọng lớn là chi phí dự phòng của hoạt động đầu tư cổ phiếu. Lợi nhuận hợp nhất sau thuế của Rồng Việt ghi nhận âm 114,98 tỷ đồng. Kết thúc năm 2022, tỷ lệ an toàn tài chính của Rồng Việt đạt 433,6% (cao hơn nhiều so với mức quy định là 180%). Tỷ lệ tổng nợ/vốn chủ sở hữu ở mức thấp, 1,04 lần, đảm bảo cấu trúc tài chính an toàn trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động phức tạp.

Nhờ bám sát định hướng phát triển, Rồng Việt đã hoàn thành hai nhóm mục tiêu quan trọng là củng cố nền tảng và mở rộng quy mô hoạt động. Chúng tôi đã hoàn thành kế hoạch tăng vốn điều lệ lên 2.100 tỷ đồng và phát triển thêm 3 chi nhánh ở Đồng Nai, Vũng Tàu và Bình Dương. Trong năm 2022, Rồng Việt đã tiếp tục đẩy mạnh đầu tư, mở rộng và đa dạng hóa hệ thống sản phẩm, dịch vụ gắn liền với việc triển khai nhiều dự án số hóa quan trọng. Có thể khẳng định rằng, mặc dù đối mặt với rất nhiều khó khăn, nhưng Rồng Việt đã vững vàng vượt qua và luôn giữ vững sự ổn định, an toàn trong mọi hoạt động. Nền tảng của Rồng Việt tiếp tục được củng cố vững chắc, tạo tiền đề cho những bước phát triển mới.

Kính thưa Quý vị,

Bước sang năm 2023, trong bối cảnh nền kinh tế trong nước và thế giới tiếp tục phải đối mặt với rất nhiều khó khăn. Các yếu tố khó khăn chắc chắn sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường chứng khoán Việt Nam trong nửa đầu năm 2023. Tuy nhiên, với mặt bằng lãi suất có thể đang ở mức đỉnh và mặt bằng giá cổ phiếu đang ở vùng đáy, chúng tôi kỳ vọng khi có những tín hiệu thay đổi chính sách (được kỳ vọng từ Quý 3/2023), thị trường chứng khoán Việt Nam có thể hồi phục và sôi động trở lại.

Môi trường chính trị, kinh tế, xã hội của Việt Nam đang có nhiều thay đổi, trong ngắn hạn đang đối mặt với nhiều khó khăn, bất ổn và cả rủi ro, đòi hỏi Rồng Việt phải thận trọng, chú trọng hơn vào yếu tố ổn định, an toàn trong các hoạt động kinh doanh. Mặc dù vậy, triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế và thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn rất tích cực trong dài hạn. Trên quan điểm đó, trong năm 2023, Rồng Việt xác lập định hướng hoạt động là“Thích ứng tình hình mới - Vững vàng tiến bước”. Trong năm 2023, Rồng Việt sẽ tiếp tục tập trung các nguồn lực đẩy mạnh các dự án chuyển đổi số gắn liền với việc đa dạng, nâng cao chất lượng và tính tiện ích của các sản phẩm, dịch vụ để phục vụ tốt hơn các nhu cầu của khách hàng. Chúng tôi sẽ tiếp tục củng cố và tăng cường chất lượng đội ngũ nhân sự, nỗ lực ổn định nguồn vốn đảm bảo cho các hoạt động kinh doanh, nâng cao năng lực quản trị rủi ro. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ chú trọng hơn đến công tác chăm sóc khách hàng hiện hữu và phát triển khách hàng mới, thúc đẩy hoạt động kinh doanh của các chi nhánh nhằm khai thác có hiệu quả hơn lợi thế về mạng lưới hoạt động ở các địa bàn kinh tế phát triển.

Chúng tôi tin tưởng rằng, với nền tảng vững chắc đã được tạo dựng qua hơn 16 năm hình thành và phát triển, tập thể Rồng Việt sẽ vững vàng vượt qua giai đoạn khó khăn tạm thời hiện nay, nắm bắt và khai thác có hiệu quả các cơ hội kinh doanh để phát triển lớn mạnh và hiệu quả hơn trong năm 2023 và các năm tiếp đến, hướng đến tầm nhìn đưa Rồng Việt trở thành một trong những định chế tài chính hàng đầu, hiện đại và hiệu quả nhất Việt Nam vào năm 2030.

Thay mặt cho Ban lãnh đạo và toàn thể các thành viên Rồng Việt, tôi xin trân trọng cảm ơn Quý Cổ đông, Quý Khách hàng, đối tác và Quý cơ quan quản lý đã luôn tin tưởng, đồng hành và ủng hộ cho sự phát triển của Rồng Việt trong suốt thời gian qua, dù cho thị trường thuận lợi hay khó khăn. Chúng tôi trân trọng ghi nhận những tình cảm quý báu của Quý vị và cam kết sẽ nỗ lực, cố gắng nhiều hơn nữa trong giai đoạn sắp tới, nhằm mang lại nhiều giá trị tốt đẹp hơn cho Quý khách hàng, đối tác, cổ đông, người lao động và cộng đồng, hướng đến tương lai thịnh vượng. Để đạt được điều đó, chúng tôi mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự tin yêu, đồng hành và ủng hộ của tất cả Quý vị.

Kính chúc Quý vị luôn mạnh khỏe, thành công, thịnh vượng và hạnh phúc.

Trân trọng cảm ơn.

Chủ tịch Hội đồng Quản trị 
Nguyễn Miên Tuấn

 

image